Công nghệ 7 bài 21

     

Lý thuyết tổng hợp technology lớp 7 bài bác 21: Luân canh, xen canh, tăng vụ, chọn lọc năm 2021 – 2022 tiên tiến nhất gồm tóm tắt triết lý và rộng 500 bài tập ôn luyện Sử 7. Hi vọng bộ tổng hợp lý và phải chăng thuyết công nghệ lớp 7 để giúp học sinh củng gắng kiến thức, ôn tập và ăn điểm cao trong những bài thi trắc nghiệm môn Công Nghệ.

Bạn đang xem: Công nghệ 7 bài 21


Bài 21: Luân canh, xen canh, tăng vụ

A. Lý thuyết

I. Luân canh, xen canh, tăng vụ

- Là các phương thức canh tác phổ biến trong trồng trọt.

1. Luân canh

Là cách triển khai gieo trồng luân phiên các loại cây xanh khác nhau trên và một diện tích.

Năm sản phẩm 1: Trồng ngô hoặc đỗ (tháng 1 cho tháng 5).

Trồng lúa mùa chính vụ (từ mon 7 mang lại tháng 12).

Năm máy 2: Trồng khoai lang (từ tháng 12 cho tháng 5).

Trồng lúa hè thu (từ tháng 5 cho tháng 8).

Trồng lúa mùa muộn (từ mon 8 cho tháng 12).

gồm các loại hình luân canh như sau:

- Luân canh thân các cây xanh cạn với nhau.

Xem thêm: Dấu Hiệu Táo Bón Khi Mang Thai Tuần Đầu Và Cách Xử Lý An Toàn Hiệu Quả

- Luân canh giữa cây trồng cạn với cây cối nước.

bí quyết luân canh phù hợp cần chú ý đến các yếu tố: mức độ tiêu thụ chất bổ dưỡng là các hay không nhiều và năng lực chống sâu, bệnh lý của mỗi loại cây trồng.

2. Xen canh:

Em hãy nêu một vài lấy ví dụ như về xen canh các loại cây trồng mà em biết.

*
*

3. Tăng vụ: là tăng số vụ gieo trồng trong thời gian trên một thửa ruộng.

II. Chức năng của luân canh, xen canh với tăng vụ

- Luân canh tạo nên đất tăng cường độ phì nhiêu, điều hoà bổ dưỡng và giảm sâu, bệnh.

- Xen canh sử dụng hợp lí đất, ánh nắng và điều hoà dinh dưỡng.

B. BÀI TẬP

Câu 1: Luân canh là

A. Cách triển khai gieo trồng luân phiên những loại cây cối khác nhau trên cùng một diện tích

B. Tăng số vụ gieo trồng trong thời hạn trên một diện tích s đất

C. Trồng hai các loại hoa màu và một lúc trên cùng một diện tích

D. Tăng xuất phát điểm từ một vụ lên hai, tía vụ

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích hợp : (Luân canh là cách tiến hành gieo trồng luân phiên các loại cây xanh khác nhau trên cùng một diện tích – SGK trang 50)


Câu 2: Cây ngô thường được trồng xen canh với loại cây nào?

A. Cây hoa hồng

B. Cây đậu tương

C. Cây bàng

D. Cây hoa đồng tiền

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải ưng ý : (Cây ngô hay được trồng xen canh với một số loại cây đậu tương – SGK trang 50)


Câu 3: Có mấy bề ngoài luân canh?

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải mê thích : (Có 2 bề ngoài luân canh: Luân canh thân các cây cỏ cạn cùng với nhau cùng luân canh giữa cây xanh cạn với cây xanh nước – SGK trang 50)


Câu 4: Cây đỗ rất có thể luân canh với cây trồng nước nào?

A. Cây sen

B. Cây lộc bình tây

C. Cây lúa

D. Cây khoai lang

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải ham mê : (Cây đỗ có thể luân canh với cây lúa – SGK trang 50)


Câu 5: Năm thứ nhất trồng ngô hoặc đỗ nên từ tháng mấy?

A. Từ thời điểm tháng 12 đến 5

B. Từ tháng 1 mang đến 5

C. Từ thời điểm tháng 5 mang lại 8

D. Từ thời điểm tháng 8 đến 12

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải ưng ý : (Năm thứ 1 trồng ngô hoặc đỗ nên từ thời điểm tháng 1 cho 5 – SGK trang 50)


Câu 6: Ý nghĩa của biện pháp tăng vụ?

A. Tăng cường mức độ phì nhiêu

B. Điều hòa dinh dưỡng đất

C. Bớt sâu bệnh

D. Tăng thành phầm thu hoạch

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải phù hợp : (Ý nghĩa của giải pháp tăng vụ là tăng thành phầm thu hoạch – SGK trang 51)


Câu 7: Các yếu tố tác động đến giải pháp luân canh như vậy nào?

A. Mức độ tiêu thụ hóa học dinh dưỡng

B. Kỹ năng chống sâu bệnh lý của cây trồng

C. Cả A cùng B

D. A hoặc B

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích hợp : (Các yếu đuối tố ảnh hưởng đến giải pháp luân canh là:

+ cường độ tiêu thụ chất dinh dưỡng

+ năng lực chống sâu dịch của cây xanh – SGK trang 50)


Câu 8: Biện pháp xen canh được sử dụng để tận dụng những yếu tố nào?

A. Diện tích

B. Chất dinh dưỡng

C. Ánh sáng

D. Cả A, B, C.

Xem thêm: 15 Bài Văn Tả Cánh Đồng Lúa Quê Em Lớp 5 Hay Nhất, 56 Bài Văn Tả Cánh Đồng Lúa Quê Em Đạt Điểm Cao

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích : (Biện pháp xen canh được áp dụng để tận dụng tối đa diện tích, chất dinh dưỡng, ánh sáng… - SGK trang 50)


Câu 9: Ở năm lắp thêm 2, thời gian trồng khoai lang là như thế nào?

A. Từ thời điểm tháng 12 đến 5

B. Từ thời điểm tháng 1 cho 5

C. Từ tháng 5 đến 8

D. Từ thời điểm tháng 8 đến 12

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích hợp : (Ở năm trang bị 2, thời hạn trồng khoai lang là từ thời điểm tháng 12 mang lại 5 – SGK trang 50)


Câu 10: Tăng vụ là như vậy nào?

A. Tăng số vụ gieo trồng những năm trên một diện tích đất

B. Tăng sản phẩm thu hoạch

C. Tăng từ 1 vụ lên hai, bố vụ vào năm

D. Cả A, B, C phần lớn đúng

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải mê thích : (Tăng vụ là:

+ Tăng số vụ gieo trồng trong những năm trên một diện tích s đất. Tăng xuất phát điểm từ 1 vụ lên hai, tía vụ trong năm.