Fes2 + Hno3 Đặc Nóng

     

FeS2 + HNO3 → Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO + H2O là bội nghịch ứng lão hóa khử được bibun.vn biên soạn, phương trình này sẽ mở ra trong nội dung các bài học chất hóa học 10, tương tự như các dạng bài xích tập. Mời chúng ta tham khảo.

Bạn đang xem: Fes2 + hno3 đặc nóng

1. Phương trình làm phản ứng FeS2 chức năng HNO3 


Không có

3. Thăng bằng phản ứng FeS2 + HNO3 → Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO + H2O 

FeS2 + HNO3 → Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO + H2O

a. Khẳng định sự biến đổi số oxi hóa:

Fe+2 → Fe+3

S-2 → S+6

N+5→  N+2

(Viết số thoái hóa này phía trên những nguyên tố tương ứng)

b. Lập thăng bởi electron:

Fe+2 → Fe+3 + 1e

S-2 → S+6 + 8e

FeS → Fe+3 + S+6 + 9e

N+5 + 3e → 2N+2

→ tất cả 3FeS cùng 9NO.

c. Đặt những hệ số kiếm được vào bội phản ứng với tính các hệ số còn lại:

3FeS2 + 26HNO3 → 3Fe(NO3)3 + 6H2SO4 + 17NO + 7H2O

3. Cách thực hiện để FeS2 + HNO3

Cho FeS2 tác dụng với acid HNO3.

4. Hiện tượng phản ứng hóa học cho FeS2 tính năng với acid HNO3

Sau bội phản ứng mở ra khí không màu (NO) hóa nâu trong ko khí

5. Câu hỏi vận dụng liên quan

Câu 1. cho những chất sau: FeS, FeS2, FeO, Fe2O3. Chất bao gồm hàm lượng sắt mập nhất.

A. FeS

B. FeS2

C. FeO

D. Fe2O3


Xem đáp án
Đáp án C

Câu 2. đến 3,6 gam Mg công dụng hết với hỗn hợp HNO3 (dư), hình thành 2,24 lít khí X (sản phẩm khử duy nhất, đktc). Khí X là:


A. N2O5

B. NO

C. N2O

D. NO2


Xem đáp án
Đáp án B

Ta có:

nMg = 3,6/24 = 0,3 mol

nX = 2,24/22,4 =0,1 mol

Mg0 → Mg+2 +2e

0,15 → 0,3

N+5 + (5 - n) e → N+n

0,3 → 0,1

=> 0,1 (5-n) = 0,3 => n = 2 => NO


Câu 3. đến 13,7 g các thành phần hỗn hợp hai sắt kẽm kim loại Al và Fe vào dung dịch HNO3 loãng dư, nhận được 26,88 lit khí NO (đktc) duy nhất. Trọng lượng (g) của Al với Fe trong hỗn hợp đầu là:

A. 2,7; 11

B. 8,1; 5,6

C. 5,6; 8,1

D. 11; 2,7


Xem đáp án
Đáp án B

Câu 4. Dãy sắt kẽm kim loại nào tiếp sau đây không phản ứng cùng với axit HNO3 đặc nguội?

A. Cu, Fe, Ag

B. Cu, Fe, Cr

C. Cr, Fe, Al

D. Fe, Cr, Ag


Xem đáp án
Đáp án C: Al, Fe, Cr là những sắt kẽm kim loại bị thụ động với HNO3 sệt nguội

Câu 5. Dãy hóa học nào sau đây gồm các chất vừa tất cả tính thoái hóa vừa tất cả tính khử?

A. SO2, O3, dung dịch H2SO4 (loãng)

B. SO2 , Cl2, F2

C. O2, SO2, Cl2

D. Cl2, SO2, Br2


Xem đáp án
Đáp án D

Câu 6. Cho m (g) tất cả hổn hợp Fe với Cu tác dụng hết cùng với 100 ml hỗn hợp HNO3 2,4 M tất cả nung rét thu được hỗn hợp A và một khí gray clolor đỏ. Cô cạn dung dịch A nhận được 10,48 g hỗn hợp 2 muối bột khan. Quý giá của m (g)?

A. 3,04 gam

B. 6,08 gam

C. 1,52 gam

D. 4,56 gam


Xem đáp án
Đáp án A

nHNO3 = 0,1.2,4 = 0,24 mol;

2H+ + NO3- + e → NO2 + H2O

nNO3- sản xuất muối = 0,12 mol

mmuối = m + mNO3- = m + 0,12.62 ⇒ m = 10,48 – 7,44 = 3,04 gam


Câu 7. Hòa tan trọn vẹn hh X tất cả 8,1 gam Al cùng 29,25 gam Zn bằng dd HNO3 12,6% (vừa đủ) nhận được V lit N2O (đktc, khí duy nhất) cùng dung dịch Y đựng 154,95 gam muối hạt tan. Cực hiếm của V là

A. 2,24 lít

B. 3,36 lít

C. 4,48 lít

D. 6,72 lít


Xem đáp án
Đáp án B

mAl(NO3)3 = 8,1.213/27 = 63,9 gam; mZn(NO3)3 = 29,25.189/65 = 85,05 gam

my = mAl(NO3)3 + mZn(NO3)2  + mNH4NO3 ⇒ mNH4NO3 = 6 gam ⇒ nNH4NO3 = 0,075 mol

nN2O = (0,3.3 + 0,45.2 - 0,075.8)/8 = 0,15 mol ⇒ V = 0,15.22,4 = 3,36 lít


Câu 8. hòa tan 38,4 gam Cu vào dung dịchHNO3 loãng dư, nhận được V lít khí NO (đktc, thành phầm khử duy nhất). Cực hiếm của V:

A. 2,24 lít

B. 3,36 lít

C. 8,96 lít

D. 6,72 lít


Xem đáp án
Đáp án C. Sử dụng bảo toàn e: nNO = 38,4/64 . 2/3 = 0,4 mol ⇒ V = 0,4.22,4 = 8,96 lít

Câu 9. Nhiệt phân trọn vẹn Fe(NO3)2 trong ko khí người ta thu được thành phầm gồm

A. FeO, NO2, O2.

B. Fe2O3, NO2.

Xem thêm: Mẹ Đã Sử Dụng Sữa Chua Để Ở Ngoài Được Bao Lâu Nhất Rất Ít Người Biết

C. Fe, NO2, O2.

D. Fe2O3 ,NO2 ,O2.


Xem đáp án
Đáp án D

Phương trình phản nghịch ứng

4Fe(NO3)2

*
2Fe2O3 + 8NO2 + O2


Câu 10. nhận định nào sau đây không đúng?

A. Axit nitric bội phản ứng với tất cả bazơ.

B. Axit nitric (loãng, đặc, nóng) phản nghịch ứng với hầu hết kim thải trừ Au, Pt.

C. Tất cả các muối bột amoni lúc nhiệt phân gần như tạo khí amoniac.

D. Các thành phần hỗn hợp muối nitrat cùng hợp hóa học hữu cơ nóng chảy có thể bốc cháy.


Xem đáp án
Đáp án C

.............................

bibun.vn sẽ gửi tới các bạn phương trình chất hóa học FeS2 + HNO3 → Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO + H2O là phản bội ứng thoái hóa khử tương đối phức tạp, cho nên vì vậy trong quy trình viết và cân nặng bằng những em lưu lại ý. Hy vong phần nội dung tài liệu trên trên đây giúp chúng ta học sinh cân đối phương trình một bí quyết nhanh và đúng đắn nhất.


Mời các bạn tham khảo một trong những tài liệu liên quan:

Trên đây bibun.vn vừa reviews tới các bạn phương trình chất hóa học FeS2 + HNO3 → Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO + H2O, mong mỏi rằng qua nội dung bài viết này các bạn có thể học tập giỏi hơn môn Hóa học. Mời các bạn cùng bài viết liên quan Hóa lớp 12, Hóa học lớp 11, chất hóa học lớp 10.



Chúc các bạn học tập tốt.

Xem thêm: Bài 84 Trang 109 Sgk Toán 8 Tập 1, Cho Tam Giác Abc, D Là Điểm Nằm Giữa B Và C


Tham khảo thêm
Đánh giá bài viết
1 9.442
Chia sẻ bài xích viết
Sắp xếp theo mặc địnhMới nhấtCũ nhất
Phương trình bội phản ứng
Giới thiệuChính sáchTheo dõi chúng tôiTải ứng dụngChứng nhận
*

meta.vn. Giấy phép số 366/GP-BTTTT do bộ TTTT cấp.