Giải bài tập vật lý 6 bài 1-2

     
Giải SBT đồ vật lí 6 bài xích 1-2: Đo độ dài không hề thiếu trang 5, 6, cung ứng học sinh củng cố kỹ năng và kiến thức và rèn luyện năng lực giải những dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cấp trong sách bài tập.

Bạn đang xem: Giải bài tập vật lý 6 bài 1-2


Hướng dẫn giải SBT thiết bị lí 6 bài bác 1-2: Đo độ dài ngắn gọn, bỏ ra tiết, bám sát nội dung công tác học giúp các em tiếp thu bài xích giảng một biện pháp dể đọc và cung ứng các em ôn luyện thêm kiến thức.

Dưới đó là cách giải bài bác 1-2: Đo độ nhiều năm trong Sách bài tập đồ lý 6 mà công ty chúng tôi đã tinh lọc và tổng thích hợp giúp những em học sinh có mối cung cấp tham khảo giỏi nhất.

Giải SBT trang 5, 6, 7, 8, 9: Đo độ dài

Bài 1-2.1 (trang 5 Sách bài tập Vật lý lớp 6)

Cho thước mét vào hình vẽ bên dưới đây:

Giới hạn đo (GHĐ) và độ chia nhỏ tuổi nhất (ĐCNN) của thước trong hình 1-2.1 là:

A. 1m cùng 1mm.

B. 10dm và 0,5cm.

C. 100cm và 1cm

D. 100cm với 0,2cm.

Đáp án:

Chọn B.

Vì thước tất cả độ dài lớn nhất ghi trên thước là 100cm = 10dm cần GHĐ của thước là 10dm.

Độ nhiều năm giữa 2 vén chia thường xuyên trên thước là một : 2 = 0,5 cm cần ĐCNN của thước là 0,5cm.

Bài 1-2.2 (trang 5 SBT thiết bị lý 6)

Trong số những thước bên dưới đây, thước nào thích hợp nhất để đo độ nhiều năm sân trường em?

A. Thước thẳng bao gồm GHĐ 1m với ĐCNN 1mm.

B. Thước cuộn có GHĐ 5m với ĐCNN 5mm.

C. Thước dây tất cả GHĐ 150cm với ĐCNN 1mm.

D. Thước thẳng tất cả GHĐ 1m cùng ĐCNN 1cm.

Đáp án:

Chọn B.

Vì độ dài của sảnh trường tương đối lớn, khoảng vài chục mét bắt buộc dùng thước cuộn bao gồm GHĐ lớn số 1 để đo chiều nhiều năm sân ngôi trường với chu kỳ đo không nhiều nhất.

Tuy ĐCNN của thước B (là 5mm) lớn hơn thước A và C (là 1mm), nhưng cần sử dụng thước B vẫn tương xứng so với chiều nhiều năm sân ngôi trường (sai số nhỏ hơn 1% là gật đầu được).

Bài 1-2.3 (trang 5 Sách bài bác tập Vật lý lớp 6)

Hãy xác minh GHĐ với ĐCNN của các thước vào hình 1-2.2.

Đáp án:

a) GHĐ là 10cm với ĐCNN là 0,5cm.

b) GHĐ là 10cm và ĐCNN là 1mm.

Bài 1-2.4 (trang 5 SBT đồ vật lý 6)

Hãy chọn thước đo tương thích để đo các độ dài ghi vào bảng và giải thích sự lựa chọn của em.


Thước đo độ dài

Độ dài bắt buộc đo

1. Thước thẳng bao gồm GHĐ 1,5m và ĐCNN 1cm

A. Bề dày cuốn đồ dùng lí 6

2. Thước dây gồm GHĐ với ĐCNN 0,5cm

B. Độ nhiều năm lớp học của em

3. Thước kẻ có GHĐ 20cm với ĐCNN 1mm

C. Chu vi miệng cốc


Đáp án:

-Chọn thước thẳng gồm GHĐ 1,5m và ĐCNN 1cm để đo chiều nhiều năm lớp học tập của em, bởi độ lâu năm lớp học tương đối lớn, khoảng vài mét đề nghị dùng thước tất cả GHĐ lớn số 1 để đo chiều dài lớp học tập với tần số đo không nhiều nhất.

-Chọn thước dây tất cả GHĐ 1m và ĐCNN 0,5cm nhằm đo chu vi miệng cốc, do chu vi miệng ly là dộ lâu năm cong hãy chọn thước dây để đo sẽ đúng mực hơn.

-Chọn thước kẻ bao gồm GHĐ 20cm với ĐCNN 1mm nhằm đo bề dày cuốn thứ lí 6, vày bề dày của cuốn sách nhỏ, cần dùng thước có ĐCNN càng bé dại càng thì việc đo và kết quả đo đã càng dễ và chính xác hơn.

Bài 1-2.5 (trang 6 SBT thứ lý lớp 6)

Hãy đề cập tên những nhiều loại thước đo độ dài cơ mà em biết. Vì sao người ta lại tiếp tế ra nhiều nhiều loại thước không giống nhau như vậy ?

Đáp án:

Những một số loại thước đo độ dài mà lại em biết : thước dây, thước thẳng, thước cuộn, thước kẻ, thước kẹp, thước nửa mét,… bạn ta phân phối ra nhiều một số loại thước khác nhau vì để :

+ phù hợp với hình dáng đối tượng buộc phải đo. (thẳng, cong)

+ tương xứng với chiều dài đối tượng cần đo. ( lớn, nhỏ)

+ tương xứng với công việc ( VD : một số quá trình yêu cầu đo với độ đúng đắn cao hơn hay kha khá ).

Bài 1-2.6 (trang 6 đồ gia dụng lý SBT lớp 6)

Hãy tìm phương pháp đo độ lâu năm sân trường em bằng một vẻ ngoài mà em có. Hãy bộc lộ thước đo và tính quý giá trung bình của các kết quả đo.

Đáp án:

Dụng ráng mà em tất cả là thước cuộn để đo độ lâu năm sân trường. Thước cuộn tất cả GHĐ là 5m và ĐCNN là 1cm. Giải pháp đo và cực hiếm trung bình của các công dụng đo trong tổ của em được thực hành thực tế trên lớp.

- biện pháp đo :

+ Độ nhiều năm sân ngôi trường em khoảng tầm 50m. Đặt thước dọc từ chiều lâu năm sân ngôi trường sao cho một đầu sân trường ngang bởi với gạch số 0 của thước.

Xem thêm: Ch Play Bị Lỗi Không Vào Được Ch Play Bị Lỗi, Cách Khắc Phục Ch Play Bị Lỗi Không Vào Được

+ Đặt đôi mắt nhìn theo phía vuông góc với cạnh thước.

+ Đọc cùng ghi kết quả đo theo vạch chia sớm nhất với đầu cơ của vật.

+ Đo khoảng tầm 10 lần thì mới có thể hết chiều lâu năm sân trường và cộng hiệu quả 10 lần đo.

Bài 1-2.7 (trang 6 vật dụng lý lớp 6 SBT )

Một chúng ta dùng thước đo độ dài có ĐCNN là 1dm nhằm đọc chiều lâu năm lớp học. Trong các cách ghi hiệu quả dưới đây, bí quyết ghi như thế nào là đúng ?

A. 5m

B. 50dm

C. 500cm

D. 50,0dm

Đáp án:

Chọn B.

Vì ĐCNN của thước là 1dm cần không thể đến kết quả đúng mực đến cm như câu trả lời C với cũng cấm đoán đáp án chỉ mang lại hàng m như câu trả lời A. ĐCNN của thước là một số trong những nguyên yêu cầu không thể mang lại kết quả đúng mực như lời giải D. Vậy chỉ có cách ghi công dụng B là đúng nhất.

Bài 1-2.8 (trang 6 đồ lý lớp 6 sách bài tập )

Một bạn dùng thước đo độ dài bao gồm ĐCNN là 0,2cm nhằm đo chiều dài cuốn sách giáo khoa vật lí 6. Trong số cách ghi kết quả đo dưới đây, bí quyết ghi làm sao là đúng?

A. 240mm

B. 23cm

C. 24cm

D. 24,0cm

Đáp án:

- chọn D

Vì ĐCNN của thước là 0,2cm yêu cầu không thể mang lại kết quả chính xác đến milimet như giải đáp A. Ngoài ra ĐCNN là số thập phân rất có thể cho kết quả đúng mực đến một vài sau vệt phẩy. Vậy biện pháp ghi công dụng D là đúng nhất.

Bài 1-2.9 (trang 6 đồ vật lý SBT lớp 6)

Các tác dụng đo độ dài trong cha bài báo cáo kết quả thực hành được ghi như sau :

a) l1 = 20,1cm b) l2 = 21cm c) l3 = 20,5cm

Hãy cho thấy ĐCNN của thước đo dùng trong những bài thực hành

Đáp án:

a) ĐCNN của thước đo sử dụng trong bài xích thực hành 1 là 0,1cm.

b) ĐCNN của thước đo dùng trong bài thực hành 2 là 1cm.

c) ĐCNN của thước đo cần sử dụng trong bài thực hành 3 là 0,5cm hoặc 0,1cm

Bài 1-2.10 (trang 6 SBT đồ dùng lý lớp 6)

Cho 1 trái bóng bàn, 2 vỏ bao diêm, 1 băng giấy khuôn khổ 3cm x15cm, 1 thước vật liệu nhựa dài khoảng tầm 200mm, chia tới mm. Hãy cần sử dụng những pháp luật trên nhằm đo đường kính và chu vi của trơn bàn.

Đáp án:

- Đo đường kính quả bóng bàn: để 2 vỏ bao diêm xúc tiếp với phía 2 bên quả trơn bàn và tuy vậy song với nhau. Cần sử dụng thước vật liệu nhựa đo khoảng cách giữa nhì bao diêm, đó chính là đường kính trái bóng bàn.

- Đo chu vi quả bóng bàn: dùng băng giấy quấn một vòng theo con đường hàn thân hai nửa quả bóng bàn (đánh dấu độ lâu năm một vòng này bên trên băng giấy). Dùng thước vật liệu bằng nhựa đo độ dài đã đánh dấu trên băng giấy, đó đó là chu vi trái bóng bàn.

Bài 1-2.11 (trang 7 SBT vật dụng lý lớp 6)

Để xác minh chu vi của một chiếc bút chì, 2 lần bán kính của một sợi chỉ:

- Em làm bí quyết nào?

- Em cần sử dụng thước nào, gồm GHĐ với ĐCNN là bao nhiêu?

- kết quả đo của em là bao nhiêu?

Đáp án:

- khẳng định chu vi của bút chì: dùng sợi chỉ quấn ngay cạnh nhau bao bọc bút chì 1 hoặc 10 vòng,… (đánh vệt độ dài toàn bộ các vòng dây này trên sợi chỉ). Sử dụng thước có ĐCNN cân xứng (1mm) để đo độ dài sẽ đánh dấu. Lấy hiệu quả đó chia cho số vòng dây, em được chu vi của bút chì.

- xác định đường kính sợi chỉ; giống như quấn 10 hoặc đôi mươi vòng sát nhau bao quanh bút chì (đánh vệt độ dài đã quấn được trên sợi chỉ). Dùng thước có ĐCNN phù hợp (1mm) để đo độ dài đã đánh dấu. Lấy công dụng chia mang lại số vòng dây, em được 2 lần bán kính sợi chỉ

Bài 1-2.12* (trang 7 SBT đồ gia dụng lý lớp 6)

Hãy tìm cách xác minh đường kính vào của vòi thứ nước hoặc ống tre, đường kính vung nồi nấu cơm của gia đình em.

Đáp án:

Có nhiều cách để đo 2 lần bán kính của vòi vĩnh nước lắp thêm hoặc ống tre, 2 lần bán kính vung nồi của mái ấm gia đình em, sau đó là một vào các cách để xác định đo độ dài mặt đường kính các vật nêu trên:

- xác minh đường kính của vòi vĩnh nước hoặc ống tre: sử dụng mực thoa vào mồm vòi nước hoặc đầu ống tre ( đầu ống buộc phải vuông góc với ống tre) rồi in lên khía cạnh giấy để sở hữu hình tròn tương tự với mồm vòi nước máy hoặc đầu ống tre. Kế tiếp cắt theo mặt đường tròn miệng vòi nước hoặc đầu ống tre, gấp rất nhiều lần hình tròn vừa cắt. Đo độ dài mặt đường gấp là ta khẳng định được 2 lần bán kính của vòi vĩnh nước hoặc ống tre

- khẳng định đường kính của vung nồi nấu cơm: tương tự em hoàn toàn có thể dùng biện pháp như trên hoặc để vung nồi cơm lên một tờ giấy, dùng cây bút kẻ hai tuyến phố thẳng tuy nhiên song tiếp xúc với vung nồi cơm. Đo khoảng cách giữa hai tuyến phố thẳng là em khẳng định được đường kính của vung nồi nấu bếp cơm

Bài 1-2.13* (trang 7 SBT thiết bị lý lớp 6)

Những bạn đi ô tô, xe cộ máy… thường xuyên đo độ dài đã từng đi được qua số chỉ độ dài hiện trên đồng hồ thời trang “tốc độ” của xe. Không đi ô tô, xe cộ máy, em làm thế nào để xác minh gần đúng độ dài quãng con đường em đi từ nhà đến trường?

Đáp án:

Có nhiều cách để đo độ dài quãng mặt đường em đi trường đoản cú nhà cho trường, và đây là một trong những cách dễ nhất để xác định gần đúng: trước tiên, em đo chiều nhiều năm của một bước đi rồi rước số bước đi đi được trường đoản cú nhà mang đến trường nhân cùng với độ dài mỗi bước chân. ( Chú ý: rất cần được bước đều mỗi bước chân)

Bài 1-2.14 (trang 7 SBT trang bị lý lớp 6)

Một bàn học tập có chiều dài khoảng tầm 1m. Cần sử dụng thước nào sau đây hoàn toàn có thể đo đúng chuẩn nhất độ dài của bàn?

A. Thước thẳng gồm GHĐ 50cm với ĐCNN 1mm

B. Thước thẳng tất cả GHĐ 150cm với ĐCNN 5cm

C. Thước thẳng có GHĐ 150cm và ĐCNN 1mm

D. Thước thẳng gồm GHĐ 50cm cùng ĐCNN 1cm

Đáp án:

Chọn C.

Vì thước gồm ĐCNN càng bé dại thì độ chính xác càng cao. Đồng thời phải dùng thước gồm GHĐ to hơn gấp 1,5 lần form size vật đề nghị đo.

Bài 1-2.15 (trang 7 SBT thiết bị lý lớp 6)

Sách giáo khoa vật lí 6 dày khoảng tầm 0,5cm. Lúc đo chiều dày này, đề nghị chọn:

A. Thước gồm GHĐ 1m và ĐCNN 1cm

B. Thước bao gồm GHĐ 1m cùng ĐCNN 1mm

C. Thước tất cả GHĐ 10cm với ĐCNN 1cm

D. Thước tất cả GHĐ 10cm với ĐCNN 1mm

Đáp án:

Chọn D

Vì bề dày của cuốn sách nhỏ tuổi nên cần yếu chọn đáp án A cùng B. Phương diện khác dùng thước có ĐCNN càng nhỏ dại thì việc đo và tác dụng đo đã càng dễ dàng và đúng chuẩn hơn. Vậy chỉ có đáp án D là đúng nhất.

Bài 1-2.16 (trang 7 SBT thiết bị lý lớp 6)

Muốn đo độ dài cuốn SGK trang bị lí 6 một cách dễ ợt nhất nên dùng:

A. Thước tất cả GHĐ 25cm và ĐCNN 1mm

B. Thước gồm GHĐ 20cm với ĐCNN 1mm

C. Thước gồm GHĐ 20cm cùng ĐCNN 1cm

D. Thước có GHĐ 30cm và ĐCNN 1cm

Đáp án:

Chọn A

Vì chiều nhiều năm của SGK đồ vật Lí 6 bao gồm độ nhiều năm là 24cm đề xuất không thể chọn câu trả lời B cùng C. Thước có ĐCNN càng nhỏ tuổi thì tác dụng đo càng thiết yếu xác. Vì vậy câu trả lời A là câu trả lời đúng nhất.

Bài 1-2.17 (trang 7 SBT đồ gia dụng lý lớp 6)

Kết quả đo độ lâu năm của cây viết chì được một học viên ghi đúng là 17,3cm. Học sinh này sẽ dùng:

A. Thước gồm GHĐ 20cm cùng ĐCNN 1mm

B. Thước gồm GHĐ 20cm và ĐCNN 1cm

C. THước gồm GHĐ 18cm cùng ĐCNN 2mm

D. Thước bao gồm GHĐ 30cm với ĐCNN 1cm

Đáp án:

Chọn A

Vì công dụng đo độ lâu năm của cây viết chì là 17,3cm, thước hoàn toàn có thể đo cho tận số lẻ là 0,3cm = 3mm vậy ĐCNN thiết yếu là cm cần không thể là lời giải B và C. Còn mặt khác 3mm không phân chia hết mang lại 2mm yêu cầu không thể chọn đáp án C. Đáp án đúng độc nhất là đáp án A.

Bài 1-2.18 (trang 8 SBT đồ vật lý lớp 6)

Một học sinh dùng thước bao gồm ĐCNN là 2cm để đo chiều rộng lớp học. Giải pháp ghi hiệu quả nào sau đó là không đúng?

A. 4,44m

B. 444cm

C. 44,4dm

D. 444,0cm

Đáp án:

Chọn D

Vì ĐCNN của thước là 2cm là một số nguyên thiết yếu cho hiệu quả ghi đúng mực đến phần mười centimet như giải đáp D.

Bài 1-2.19 (trang 8 SBT thiết bị lý lớp 6)

Để đo trực tiếp chiều cao và chu vi của một chiếc cột bên hình trụ, bạn ta:

A. Chì phải một thước thẳng

B. Chỉ việc một thước dây

C. Cần ít nhất một thước dây, một thước thẳng

D. Cần tối thiểu hai thước dây

Đáp án:

Chọn C

Vì nên thước dây nhằm đo chu vi cột đơn vị hình trụ, còn thước thẳng nhằm đo chiều lâu năm của nó.

Bài 1-2.20 (trang 8 SBT đồ lý lớp 6)

Cách ghi công dụng nào sau đó là đúng?

A. Chỉ việc ghi hiệu quả đo phân chia hết mang lại ĐCNN của dụng cụ

B. Chỉ cần chữ số sau cuối của kết quả đo cùng đơn vị với ĐCNN của mức sử dụng đo

C. Chỉ cần chữ số ở đầu cuối của kết quả đo phân chia hết cho ĐCNN

D. Chỉ cần chữ số sau cuối của kết quả đo cùng đơn vị với ĐCNN của hình thức đo và chia hết mang lại ĐCNN

Đáp án:

Chọn A

Cách ghi kết quả đo: chỉ cần ghi tác dụng đo phân tách hết cho ĐCNN của quy định đo

Bài 1-2.21 (trang 8 SBT thiết bị lý lớp 6)

Khi đo nhiều lần một đại lượng nhưng mà thu được rất nhiều giá trị không giống nhau, thì cực hiếm nào tiếp sau đây được lấy làm công dụng của phép đo?

A. Quý hiếm của lần đo cuối cùng

B. Giá trị trung bình của giá trị lớn số 1 và giá chỉ trị nhỏ tuổi nhất

C. Cực hiếm trung bình của tất cả các quý giá đo được

D. Cực hiếm được lập lại các lần nhất

Đáp án:

Chọn C

Khi đo các lần một đại lượng nhưng mà thu được không ít giá trị khác nhau, thì cực hiếm trung bình của tất cả các quý giá đo được lấy làm kết quả của phép đo.

Bài 1-2.22 (trang 8 SBT đồ lý lớp 6)

Một học viên khẳng định rằng: “ mang đến tôi một thước gồm GHĐ là 1m, tôi sẽ chỉ việc dùng thước đó đo một đợt là có thể biết được sảnh trường dài bao nhiêu mét”.

a. Theo em bạn học viên đó buộc phải làm rứa nào nhằm thực hiện lời nói của mình?

b. Hiệu quả thu được theo cách làm đo có chính xác không? trên sao?

Đáp án:

a. Các bạn đó mang 1 sợi dây rất dài đo chiều nhiều năm sân trường rồi ghi lại sợi dây đó. Dùng thước đo 1m trên tua dây rồi gấp tua dây lại theo chiều dài 1m. Đếm được từng nào đoạn thì suy ra chiều dài sân trường

b. Công dụng bạn nhận được không đúng chuẩn lắm vì giải pháp đo lại chiều dài sợi dây và phương pháp đọc kết quả không bao gồm xác

Bài 1-2.23 (trang 8 SBT thứ lý lớp 6)

Cho những dụng cầm cố sau:

- Một sợi chỉ lâu năm 20cm

- Một loại thước thẳng

- Một đồng tiền mệnh giá chỉ 2000 đồng bởi kim loại

Hãy nêu cách khẳng định chu vi của đồng tiền

Đáp án:

- cần sử dụng sợi chỉ dài 20cm quấn một vòng xung quanh đồng tiền. Đánh vệt chiều dài 1 vòng của sợi chỉ

- dùng thước thẳng đo chiều lâu năm sợi chỉ vừa đánh dấu

Đó là chu vi của đồng tiền

Bài 1-2.24 (trang 9 SBT thứ lý lớp 6)

Trang cuối cùng của SGK trang bị lí 6 tất cả ghi: “khổ 17x24cm”, những con số đó có ý nghĩa là:

A. Chiều lâu năm của sách bằng 24cm cùng chiều dày bằng 17cm

B. Chiều dài của sách bằng 17cm cùng chiều rộng bằng 24cm

C. Chiều lâu năm của sách bởi 24cm với chiều rộng bởi 17cm

D. Chiều lâu năm của sách bằng 17cm x 24cm = 408cm

Đáp án:

Chọn C

Trang ở đầu cuối của SGK đồ gia dụng lí 6 gồm ghi: “ khổ 17 x 24cm”, những con số kia có ý nghĩa sâu sắc là chiều dài của sách bởi 24cm với chiều rộng bởi 17cm

Bài 1-2.25 (trang 9 Sách bài bác tập vật lý 6)

Ba bạn Hà, Nam, Thanh thuộc đo chiều cao của chúng ta Dũng. Các bạn đề nghị Dũng đứng gần kề vào tường, dùng một thước kẻ để ngang đầu Dũng để ghi lại chiều cao của Dũng lên tường. Sau đó, sử dụng thước cuộn gồm GHĐ 2m với ĐCNN 0,5cm nhằm đo độ cao từ khía cạnh sàn đến chỗ đánh dấu trên tường. Hiệu quả đo được Hà, Nam, Thanh ghi thứu tự là: 168cm, 168,5cm, với 169cm. Kết quả nào được ghi bao gồm xác?

A.của chúng ta Hà

B.của chúng ta Nam

C. Của người sử dụng Thanh

D. Của cả ba bạn

Đáp án:

Chọn B.

Vì ĐCNN của thước là 0,5cm, nên kết quả đo được ghi đúng mực đến phần thập phân thiết bị nhất, mặt khác phần thập phân đó đề nghị chia hết cho 0,5cm.

Nếu quý hiếm đo được của chúng ta Hà với Thanh chẵn thì hiệu quả phải là 168,0cm với 169,0cm.

Bài 1-2.26 (trang 9 SBT đồ dùng lý 6)

Hãy cần sử dụng mắt ước lượt view trong bố đoạn thẳng AB, CD cùng MN vẽ sống hình 1-2.3 thì đoạn thẳng nào lâu năm nhất, đoạn thẳng làm sao ngắn nhất. Tiếp nối dùng thước đo độ nhiều năm của tía đoạn thẳng trên để bình chọn ước lượng của đôi mắt mình.

Xem thêm: Điều Kiện Và Cách Tính Tiền Hưởng Thai Sản Năm 2022, Hướng Dẫn Cách Tính Tiền Thai Sản Năm 2022

Từ kết quả kiểm tra rút ra được những kết luận gì?

Đáp án:

- cha đoạn dài bằng nhau

- Sự mong lượng của đôi mắt không chủ yếu xác

►►CLICK NGAY vào nút TẢI VỀ dưới đây để mua về Giải sách bài tập thiết bị lý 6 bài xích 1-2: Đo độ dài file word, pdf trọn vẹn miễn phí.