Sản Xuất Thức Ăn Vật Nuôi

     

Lý thuyết tổng hợp technology lớp 7 bài xích 40: tiếp tế thức ăn vật nuôi, tinh lọc năm 2021 – 2022 mới nhất gồm tóm tắt kim chỉ nan và rộng 500 bài tập ôn luyện Sử 7. Hi vọng bộ tổng phải chăng thuyết công nghệ lớp 7 để giúp đỡ học sinh củng cố kỉnh kiến thức, ôn tập và lấy điểm cao trong số bài thi trắc nghiệm môn Công Nghệ.

Bạn đang xem: Sản xuất thức ăn vật nuôi


Bài 40: chế tạo thức ăn uống vật nuôi

A. LÝ THUYẾT

I. Phân một số loại thức ăn

- Thức ăn uống có hàm vị protein > 4%: giàu protein.

- Thức nạp năng lượng có hàm vị gluxit > 50%: giàu gluxit.

- Thức ăn uống có các chất xơ > 30%, thức ăn uống thô.

nhờ vào thành phần dinh dưỡng chủ yếu, những loại thức nạp năng lượng được phân một số loại như sau:

Tên thức ănThành phần bồi bổ (%)Phân loại
Bột cá Hạ Long46% proteinGiàu protein
Đậu tương (hạt)36% proteinGiàu protein
Khô dầu lạc40% proteinGiàu protein
Hạt ngô vàng8,9% protein cùng 69% gluxitGiàu gluxit
Rơm lúa> 30% xơThức ăn thô.

II. Một số phương pháp sản xuất thức ăn uống giàu protein

*

Nuôi và khai thác nhiều sản phẩm thuỷ sản nước ngọt với nước mặn (tôm, cá, ốc).

III. Một số phương thức sản xuất thức ăn giàu gluxit với thức ăn thô xanh

Hãy điền vào bảng sau (theo kí hiệu a, b, …) sao cho phương thức sản xuất thức nạp năng lượng thích hợp với các chuyển động sau:

a) Luân canh, gối vụ để cung cấp ra các lúa, ngô, khoai, sắn.

b) Tận dụng đất vườn, rừng, bờ mương, trồng nhiều loại cỏ, rau củ xanh đến vật nuôi.

c) tận dụng tối đa các sản phẩm phụ trong trồng trọt như rơm, rạ, thân cây ngô, lạc, đậu.

d) nhập vào ngô, bột cỏ nhằm nuôi đồ gia dụng nuôi.

Phương pháp sản xuấtKí hiệu

Thức ăn giàu gluxit

Thức ăn uống thô xanh

a, d

b, c

B. BÀI TẬP

Câu 1: Thành phần dinh dưỡng chủ yếu của Rơm lúa là:

A. Chất xơ.

B. Protein.

C. Gluxit.

D. Lipid.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A. Hóa học xơ.

Giải say đắm : (Thành phần dinh dưỡng đa phần của Rơm lúa là: chất xơ (> 30%) – SGK trang 107)


Câu 2: Dựa theo nhân tố dinh dưỡng có trong thức ăn, thức ăn uống được phân loại thành mấy nhóm?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Hiển thị đáp án

Đáp án: B. 3

Giải say đắm : (Dựa theo yếu tố dinh dưỡng bao gồm trong thức ăn, thức nạp năng lượng được phân một số loại thành 3 nhóm:

- Thức ăn giàu protein

- Thức nạp năng lượng giàu gluxit

- Thức nạp năng lượng thô – SGK trang 107)


Câu 3: Thành phần dinh dưỡng đa phần của hết dầu lạc (đậu phộng) là:

A. Chất xơ.

B. Protein.

C. Gluxit.

D. Lipid.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B. Protein.

Giải thích hợp : (Thành phần dinh dưỡng đa phần của hết dầu lạc (đậu phộng) là: Protein (40%) – SGK trang 107)


Câu 4: Hạt ngô (bắp) vàng có chứa 8,9% protein và 69% gluxit. Vậy phân tử ngô thuộc nhiều loại thức nạp năng lượng giàu thành phần bồi bổ nào?

A. Chất xơ.

B. Protein.

C. Gluxit.

D. Lipid.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C. Gluxit.

Giải thích hợp : (Hạt ngô (bắp) vàng gồm chứa 8,9% protein với 69% gluxit. Vậy hạt ngô thuộc loại thức ăn uống giàu nguyên tố dinh dưỡng: Gluxit (> 50%) – SGK trang 107)


Câu 5: Thành phần dinh dưỡng hầu hết của Bột cá Hạ Long là:

A. Hóa học xơ.

B. Protein.

Xem thêm: Tranh Phong Cảnh Đẹp Hùng Vĩ Thế Giới, Ảnh Thiên Nhiên Hùng Vĩ 3D

C. Gluxit.

D. Lipid.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B. Protein

Giải thích : (Thành phần dinh dưỡng chủ yếu của Bột cá Hạ Long là: protein (46%) – SGK trang 107)


Câu 6: Trong các câu dưới đây, câu nào ko thuộc cách thức sản xuất thức ăn giàu protein?

A. Chế biến sản phẩm nghề cá.

B. Trồng nhiều ngô, khoai, sắn.

C. Nuôi giun đất.

D. Trồng nhiều cây hộ Đậu.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B. Trồng các ngô, khoai, sắn.

Giải ưng ý : (Trong các câu, câu không thuộc phương pháp sản xuất thức ăn giàu protein là: Trồng những ngô, khoai, sắn – Hình 68 SGK trang 108)


Câu 7: Trồng xen, tăng vụ … để có khá nhiều cây với hạt bọn họ Đậu thuộc phương thức sản xuất thức ăn giàu chất dinh dưỡng gì?

A. Hóa học xơ.

B. Lipid.

C. Gluxit.

D. Protein

Hiển thị đáp án

Đáp án: D. Protein.

Giải mê thích : (Trồng xen, tăng vụ … để có rất nhiều cây và hạt bọn họ Đậu thuộc phương pháp sản xuất thức nạp năng lượng giàu protein – Hình 68 SGK trang 108)


Câu 8: Tận dụng khu đất vườn, rừng, bờ mương để trồng nhiều các loại cỏ, rau củ xanh mang đến vật nuôi thuộc phương thức sản xuất thức ăn giàu chất bổ dưỡng gì?

A. Hóa học xơ.

B. Lipid.

C. Gluxit.

D. Protein.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A. Chất xơ.

Giải thích hợp : (Tận dụng đất vườn, rừng, bờ mương để trồng nhiều các loại cỏ, rau củ xanh mang đến vật nuôi thuộc phương pháp sản xuất thức ăn uống giàu hóa học dinh dưỡng: chất xơ – thuộc loại thức nạp năng lượng thô xanh – SGK trang 109)


Câu 9: Hạt Đậu rất có thể chế biến bằng nhiệt theo các cách thức dưới đây, trừ:

A. Rang.

B. Hấp.

C. Kho.

D. Luộc.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C. Kho.

Giải thích : (Hạt Đậu rất có thể chế biến bởi nhiệt theo các phương pháp dưới đây, trừ: Kho – SGK trang 110)


Câu 10: Trong quy trình chế vươn lên là bột ngô bằng men rượu, tỉ trọng bột : men rượu là:

A. 100 phần bột : 5 phần men rượu.

B. 100 phần bột : 3 phần men rượu.

C. 50 phần bột : 4 phần men rượu .

D. 100 phần bột : 4 phần men rượu.

Xem thêm: Vắc Xin Là Gì Công Nghệ 7 Bài 47: Vắc Xin Phòng Bệnh Cho Vật Nuôi Hay, Ngắn Gọn

Hiển thị đáp án

Đáp án: D. 100 phần bột : 4 phần men rượu.

Giải ham mê : (Trong tiến trình chế biến bột ngô bằng men rượu, tỉ lệ thành phần bột : men rượu là: 100 phần bột : 4 phần men rượu – SGK trang 112)